Mắc ca là loài cây ăn hạt có hương vị ngon cũng như giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao với hàm lượng acid không bão hòa cao (78%) và là thực phẩm lý tưởng người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và mỡ máu cao. Giá 1 kg hạt Mắc ca trên thị trường thế giới hiện nay là khoảng từ 3 đến 5 USD/kg. Một ha Mắc ca với mật độ 200 - 300 cây/ha có thể thu được 2 đến 4 tấn quả sau 5 năm và có thể cho thu nhập từ 120 đến 400 triệu đồng/năm.
Mắc ca được đưa vào nước ta từ năm 1994 và được gây trồng thử nghiệm thông qua đề tài “Khảo nghiệm giống và nhân giống sinh dưỡng cây Macadamia ở Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp thực hiện từ năm 2002. Kết quả đã xác định vùng Tây Bắc và Tây Nguyên là hai vùng có khí hậu đất đai thổ nhưỡng phù hợp nhất cho trồng Mắc ca. Bộ NN&PTNT cũng đã công nhận cho một số giống Mắc ca có năng suất hạt cao là giống Quốc gia và giống TBKT như: OC, 246, 816, Daddow, 842, 849, QN1, A38, A16, …. Các giống trên đã được chuyển giao vào sản xuất thông qua các hoạt động dịch vụ chuyển giao KHCN, các dự án sản xuất thử nghiệm, bước đầu các giống đã phát huy được hiệu quả. Viện đã phát triển thành công và chuyển giao công nghệ sản xuất cây giống Mắc ca bằng phương pháp ghép (tỷ lệ thành công đến 80%) cho các đơn vị sản xuất. Song song với đó, hiện nay, Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp nhận cung cấp Cây giống Mắc ca để xây dựng Vườn đầu dòng tại các địa phương (vườn cây giống được trồng bằng cây giống vô tính nhân từ cây đầu dòng - những cây có năng suất, chất lượng cao và ổn định, có tính chống chịu tốt hơn các cây khác trong quần thể một giống, được công nhận qua khảo nghiệm dòng vô tính để cung cấp vật liệu nhân giống vô tính). Tiêu chuẩn cây giống Mắc ca được tuân theo TCVN 11766:2017 (Giống cây Lâm nghiệp - Cây giống Mắc ca).